Thị trường địa ốc sẽ tiếp tục phát triển trong sáu tháng đầu năm 2020

Đăng ngày 12/01/20

Thị trường địa ốc của Úc dường như sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2020 nhưng mức tăng giá có thể sẽ chậm lại vào giữa năm nay nếu xuất hiện vấn đề về khả năng mua nhà, theo nhận định của các chuyên gia được phỏng vấn bởi hãng tin Domain.

Thị trường địa ốc sẽ tiếp tục phát triển trong sáu tháng đầu năm 2020

Nguồn: Domain

Năm 2019 đã khéo lại khi thị trường địa ốc đạt mức tăng trưởng khác thường sau khi trải qua chu kỳ thay đổi nhanh nhất trong lịch sử, với giá nhà tăng vọt và tỷ lệ đấu giá nhà thành công ở mức cao.

Người bán nhà và người mua nhà có thể mong đợi nhiều hơn như vậy trong ít nhất sáu tháng đầu năm nay.

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi tỷ lệ lãi suất thấp và các điều kiện cho vay được cải thiện, song tình trạng của nền kinh tế quốc gia có thể làm chậm tốc độ tăng giá nhà.

Sydney và Melbourne sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng phục hồi trong năm 2020, theo nhận định của Giám đốc điều hành công ty Ray White NSW Jason Andrew.

“Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển biến kỳ diệu trên khắp Sydney ngay cả vào mùa hè… kết quả này khá là khó tin. Không có lý do gì để sự tăng trưởng bị chựng lại trong năm mới’, ông Andrew nói.

Ông Andrew cho rằng Melbourne đang tiếp nối sự phục hồi ở Sydney nhưng không có sự thay đổi mạnh mẽ như ở Sydney.

Ông Andrew cho biết “Giá nhà ở Sydney và Melbourne trong năm ngoái không đạt được những mức cao như trước đây. Tuy nhiên, tôi đoán rằng giá nhà sẽ tăng thêm trong năm nay và mọi người tin rằng số tiền mà họ chi ra để mua nhà không vượt quá khả năng của họ”.

Chuyên gia này bổ sung rằng nửa cuối năm nay có thể sẽ chứng kiến những kết quả lợi nhuận mạnh mẽ nếu không có nhiều căn nhà mới được đưa vào thị trường trong mùa đông.

“Có khả năng đà tăng trưởng sẽ tiếp tục diễn ra, sau đó chúng ta sẽ đớn nhận một năm mới 2020 tuyệt vời … hoặc có thể giá nhà chỉ tăng vào mùa đông và sau đó giữ nguyên như vậy cho đến cuối năm”, ông Andrew nói.

Mặc dù vậy, chuyên gia kinh tế Shane Oliver thuộc công ty AMP Capital dự đoán rằng mức tăng giá nhà ở hai thành phố lớn của Úc sẽ chỉ đạt tốc độ vừa phải trong nửa cuối năm 2020, vì mức tăng giá nhà đang hướng đến mức cao nhất theo quỹ đạo hiện nay.

Tiến sỹ Oliver phát biểu ” Đơn giản là vì khả năng mua nhà sẽ lại một lần nữa trở thành vấn đề gây trở ngại… Melbourne có thể sẽ đạt mức giá nhà cao kỷ lục vào tháng hai hoặc tháng ba và ở Sydney có thể sẽ rơi vào tháng năm.

Chúng ta đang ở trong một môi trường lãi suất thấp và thậm chí có thể sẽ thấp hơn, trong khi chúng ta đã vượt qua những cột mốc cao nhất về nguồn cung bất động sản mới.

Chúng ta thậm chí có thể sẽ chứng kiến Tổ chức Giám sát Tài chính Ngân hàng (AFRA) siết chặt các điều kiện vay vốn trở lại nếu tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng”.

Tổng giám đốc điều hành bất động sản dân dụng thuộc công ty Frasers Property, ông Cameron Leggart, nói rằng mức tăng giá nhà nhiều hơn sẽ còn phụ thuộc vào nền kinh tế rộng lớn.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục thấy mức tăng trưởng giá nhà trong nửa đầu năm 2020, song sự phát triển của nền kinh tế rộng lớn và những chuyển biến ở mức độ quốc tế sẽ có tác động đến giá nhà trong nước.

Nếu xảy ra bất kỳ cú sốc nào đối với nền kinh tế quy mô lớn thì niềm tin của người mua nhà chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng”, ông Leggart phân tích.

Thêm vào đó, ông Leggart tin rằng thị trường đất đai và căn hộ sẽ cải thiện trong năm mới khi nguồn cung bất động sản được bổ sung.

“Rõ ràng là thị trường đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong thời gian ít nhất từ hai đến ba năm qua. Có vẻ như thị trường đã chạm đáy và chúng ta sẽ chứng kiến giá nhà ổn định với nhiều giao dịch bán nhà được thực hiện.

Song thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vĩ mô bao gồm lãi suất, khả năng tiếp cận tín dụng, việc làm và tăng trưởng mức lương”, ông Leggart nêu quan điểm.

Đấu giá viên Damien Cooley thuộc công ty Cooley cũng tin rằng giá nhà sẽ tăng thêm trong năm nay.

Ông Cooley cho biết “Chúng tôi nghĩ rằng thời kỳ bùng nổ giá nhà đã kết thúc nhưng có lẽ nó chỉ vừa mới bắt đầu.

Điều duy nhất tôi có thể thấy là thị trường sẽ chựng lại nếu AFRA can thiệp một lần nữa. Khả năng chi trả của người mua nhà cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giá nhà tăng hoặc giảm”.

Ông Cooley dự đoán giá nhà năm 2020 sẽ có sự tăng trưởng tốt đẹp và hai thành phố lớn ở bờ Đông nước Úc sẽ dẫn đầu xu hướng này.

Trong khi đó, đấu giá viên Arch Staver thuộc công ty Nelson Alexander thị trường địa ốc ở Melbourne sẽ quay trở về giai đoạn trước khi “bị gián đoạn” trong năm ngoái.

Theo ông Staver, thị trường căn hộ sẽ vận hành tốt hơn thị trường nhà ở, vì sẽ có thêm nhiều căn hộ được chào bán.

Theo Viet Times Australia

Các tin tức liên quan

TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN ÚC QUÝ II 2020: NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CÓ CHIẾN LƯỢC NHƯ THẾ NÀO?

Sau gần 1 tháng kể từ khi thủ tướng Úc Scott Morrison ban hành lệnh cách ly toàn quốc, những biện pháp phòng ngừa dịch… Xem thêm

Nên hay không đầu tư mua nhà tại Úc?

Tại thời điểm hiện tại, khi việc sở hữu một bất động sản (BĐS) tại nước ngoài đã không còn mới lạ đối với các… Xem thêm

Brisbane: Thành phố của tương lai

Thành phố Brisbane – thủ đô của Tiểu bang Queensland, là một thành phố lớn bên sông Brisbane River. Brisbane là một trung tâm văn… Xem thêm

Point Cook, Melbourne – Điểm nóng đầu tư bất động sản Úc

Trong những năm gần đây, Point Cook luôn nằm trong top 10 những khu đô thị thu hút được đầu tư và mua nhiều nhất… Xem thêm

Giá nhà tại Sydney và Melbourne có thể trở lại đỉnh điểm trong vòng 3 năm

Với sự thay đổi nhanh hơn dự kiến kể từ khi thị trường địa ốc Úc suy thoái vào năm 2017, các chuyên gia kinh… Xem thêm

Luật mua và sang nhượng bất động sản thổ cư tại Úc đối với người ngoại quốc

Theo luật Úc, thì bất động sản được quản lý bởi luật Tiểu Bang. Nhưng khi có yếu tố nước ngoài, thì luật đầu tư… Xem thêm