Luật mua và sang nhượng bất động sản thổ cư tại Úc đối với người ngoại quốc

Đăng ngày 18/12/19

Theo luật Úc, thì bất động sản được quản lý bởi luật Tiểu Bang. Nhưng khi có yếu tố nước ngoài, thì luật đầu tư Liên Bang cũng được áp dụng.

Theo luật Liên Bang

– Những người không phải công dân Úc (non-Australian Citizen) cần phải xin phép chính phủ Liên Bang thông qua Cục Xét Duyệt Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board), phải đóng phí tùy theo giá trị mua và được cấp phép trước khi mua bất động sản thổ cư tại Úc. Nhưng theo Bản Hướng Dẫn Số 4 (Guidance Note 4) của Cục Xét Duyệt Đầu Tư Nước Ngoài, thì một số người sau đây được miễn:

– Đối với người nước ngoài không có visa được sống tại Úc liên tục trên 12 tháng thì chỉ được Cục Xét Duyệt Đầu Tư Nước Ngoài cấp phép cho mua nhà mới (chưa bao giờ có người ở).

– Đối với người nước ngoài có visa được sống tại Úc liên tục trên 12 tháng thì được phép mua nhà mới, hoặc mua nhà đã qua sử dụng với điều kiện phải sống trong nhà đó, không được cho thuê mướn và phải bán nhà đó trong vòng 3 tháng từ sau khi không còn sống tại đó. Những người này cũng được phép mua đất thổ cư trống để xây nhà ở với điều kiện phải hoàn tất việc xây dựng trong vòng 4 năm sau khi được cấp phép và phải nộp bằng chứng trong vòng 30 ngày sau khi được cấp giấy phép sử dụng nhà (occupation certificate hoặc completion certificate).

– Người nước ngoài mua nhà mới có quyền cho thuê mướn và không cần phải bán nếu không muốn.

Luật mua và sang nhượng bất động sản thổ cư tại Úc đối với người ngoại quốc

Tổ hợp dự án The Paper Mill Precinct tại Sydney được nhiều nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng

Luật của mỗi tiểu Bang mỗi khác đối với người ngoại quốc mua hoặc sang nhượng bất động sản thổ cư:

– Luật của Bang New South Wales coi người có visa thường trú, người quốc tịch New Zealand và người có visa vợ chồng tạm trú 820 hoặc 309 là người ngoại quốc nếu không sống ở Úc liên tục 200 ngày tại Úc trong 1 năm trước khi mua hoặc sang bất động sản thổ cư. Vì vậy ngoài thuế chuyển nhượng (stamp duty), họ phải đóng thêm phụ thuế chuyển nhượng (stamp duty surcharge) 8% trên giá trị bất động sản và đóng thuế đất mỗi năm và không được hưởng quy chế miễn thuế đất (landtax threshold). Để tránh bị coi là người ngoại quốc theo luật của NSW, những người này có thể mua nhà và sống tại nhà đó liên tục 200 ngày sau khi mua.

Ví dụ: một người được cấp visa thường trú theo dạng cha mẹ đóng tiền dạng 143 hoặc visa kinh doanh dạng 132, qua Úc được 3 tháng và quyết định mua nhà tại Sydney NSW với giá 900,000 đô la Úc. Người này được miễn xin phép theo luật Liên Bang, nhưng bị coi là người nước ngoài theo luật bang NSW và phải đóng thuế chuyển nhượng $36,010 cộng phụ thuế $68,000 và thuế đất mỗi năm 1.6% trên giá trị miếng đất (không tính giá trị căn nhà). Để tránh không phải đóng phụ thuế và thuế đất, người này nên sống liên tục sau khi mua tại căn nhà này ít nhất 200 ngày.

– Các bang khác có mức phụ thuế khác nhau cho người nước ngoài mua bất động sản thổ cư. Bang Victoria thu thuế 8% và nhà để trống bị đánh thuế 0.5% đến 1.5%. Tại ACT thu thuế 0.75%. Tại Queensland thu thuế 7%, thuế nhà để trống 1.5% và thuế đất 25%. Tại South Australia và Western Australia thu thuế 7%. Khác với bang New South Wales, những bang này không coi người có visa thường trú là người nước ngoài nếu không sống ở Úc một khoảng thời gian nhất định trước khi mua nhà.

Do luật Úc thay đổi hàng năm, vì vậy Quý khách nào có nhu cầu mua nhà hoặc bất động sản thổ cư nên liên hệ luật sư sang nhượng tại bang mình muốn mua hoặc đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được cố vấn theo đúng luật của Bang.

WeGlobal Australia tổng hợp thông tin từ Luật sư Hồ Sỹ Linh

Các tin tức liên quan

TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN ÚC QUÝ II 2020: NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CÓ CHIẾN LƯỢC NHƯ THẾ NÀO?

Sau gần 1 tháng kể từ khi thủ tướng Úc Scott Morrison ban hành lệnh cách ly toàn quốc, những biện pháp phòng ngừa dịch… Xem thêm

Nên hay không đầu tư mua nhà tại Úc?

Tại thời điểm hiện tại, khi việc sở hữu một bất động sản (BĐS) tại nước ngoài đã không còn mới lạ đối với các… Xem thêm

Brisbane: Thành phố của tương lai

Thành phố Brisbane – thủ đô của Tiểu bang Queensland, là một thành phố lớn bên sông Brisbane River. Brisbane là một trung tâm văn… Xem thêm

Point Cook, Melbourne – Điểm nóng đầu tư bất động sản Úc

Trong những năm gần đây, Point Cook luôn nằm trong top 10 những khu đô thị thu hút được đầu tư và mua nhiều nhất… Xem thêm

Thị trường địa ốc sẽ tiếp tục phát triển trong sáu tháng đầu năm 2020

Thị trường địa ốc của Úc dường như sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2020 nhưng mức tăng giá có thể sẽ chậm… Xem thêm

Giá nhà tại Sydney và Melbourne có thể trở lại đỉnh điểm trong vòng 3 năm

Với sự thay đổi nhanh hơn dự kiến kể từ khi thị trường địa ốc Úc suy thoái vào năm 2017, các chuyên gia kinh… Xem thêm