Giá căn hộ ở một số khu vực tại Sydney tăng mạnh mẽ

Đăng ngày 10/12/19

Theo số liệu mới nhất, mức giá căn hộ tại Sydney đã tăng 2.6% trong 3 tháng qua bất chấp những lo ngại về một số sự cố công trình đã xảy ra và tình trạng cung vượt cầu.

Theo Báo cáo giá nhà trong quý 3 năm 2019 của Domain, giá căn hộ bình quân thời điểm hiện tại vào khoảng $694,840 và những vùng có giá căn hộ tăng mạnh nhất là khu vực duyên hải phía bắc, khu ngoại ô phía bắc giáp cảng Sydney, phía tây nội thành Sydney, khu vực trung tâm thành phố và các vùng ngoại ô phía đông, vùng duyên hải tây nam.

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản của JLL Australia, ông Leigh Warner cho biết tình trạng nguồn cung tăng là nguyên nhân sụt giảm của thị trường căn hộ sẽ sớm kết thúc.

Ông Warner nhận định rằng: “Nguồn cung hiện tại có lẽ đã chạm đỉnh… và sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Mặc dù tại Sydney vẫn còn lượng tồn kho bất động sản nhưng không quá nhiều trong bối cảnh cơn ‘khát’ nhà ở ngày càng gia tăng.”

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các đơn vị phát triển dự án là đạt chỉ tiêu doanh số ngay cả khi dự án đang còn “trên giấy” (pre-sale), đặc biệt là những dự án lớn. Sự cố xảy ra tại toà nhà Opal và Mascot Tower cũng như mối quan ngại về lớp sơn phủ dễ cháy bên ngoài tòa nhà khiến nhu cầu ngày càng giảm.

Giá căn hộ ở một số khu vực tại Sydney tăng mạnh mẽ

Giá căn hộ đã tăng mạnh mẽ trở lại. Nguồn ảnh: Peter Rae

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ các sự cố này nhất định sẽ làm giảm sút niềm tin của giới đầu tư bất động sản, đặc biệt là những bất động sản mới do các đơn vị phát triển và nhà thầu cấp ba hoặc cấp bốn thực hiện.”

Bên cạnh đó, số công trình được phê duyệt giảm mạnh, cụ thể là 50% so với thời kì đỉnh điểm, do những thách thức về dòng vốn của nhà phát triển và nhu cầu của thị trường. Điều này có nghĩa là nguồn cung bất động sản ở Sydney sẽ bị thiếu hụt trong vòng 2 năm tới do dân số vẫn không ngừng tăng.

Báo cáo cho thấy chỉ có 2 dự án căn hộ lớn ở nội thành Sydney được đệ trình lên cơ quan chức năng trong quý 3 năm nay.

Giá căn hộ ở một số khu vực tại Sydney tăng mạnh mẽ

Toà nhà Mascot Tower tại Mascot đã xảy ra sự cố đầu năm nay. Nguồn ảnh: Brook Mitchell

Tuần này, báo cáo tình hình phát triển bất động sản Úc (Australian Residential Development Review) mới nhất của Knight Frank đã tiết lộ doanh thu bất động sản toàn thành phố giảm một nửa, xuống chỉ còn dưới 2 tỷ đô la Úc từ năm tài chính 2017-18 đến nay.

Dữ liệu mới nhất của Domain cho thấy giá căn hộ tại 17/147 vùng ngoại ô đã tăng mạnh mẽ trong 3 quý năm nay. Giá nhà ở khu vực Haymarket tăng cao nhất ở mức 18.9%, tiếp theo là Kellyville và Newport lần lượt ở mức 18.3% và 9.1%. Giá nhà thường tăng mạnh ở khu trung tâm thành phố và vùng ngoại ô phía Đông hoặc phía Tây nội thành Sydney.

Bà Eliza Owen, chuyên gia phân tích số liệu tại Domain, cho biết sau thời kỳ giảm mạnh trong năm 2017 và 2018, giá bất động sản hầu như đã tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, một số khu vực có giá cả đắt đỏ hơn và mức sống cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Ông Peter Kelaher, đại lý của PK Property, cho biết người mua cảnh giác với các căn hộ mới mặc dù niềm tin được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Theo ông thì các nhà đầu tư nhất định sẽ quay trở lại, rất nhiều người đổ xô mua căn hộ tuy họ sẽ dè chừng các dự án mới.

Giá căn hộ ở một số khu vực tại Sydney tăng mạnh mẽ

Giá nhà trung bình tại một số khu vực. Nguồn: Domain

Ông Peter Kelaher, chuyên viên tại công ty môi giới PK Property, cho biết người mua cảnh giác với các căn hộ mới mặc dù niềm tin được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Theo ông thì các nhà đầu tư nhất định sẽ quay trở lại, rất nhiều người đổ xô mua căn hộ tuy họ sẽ dè chừng các dự án mới.

Dữ liệu của Domain tiết lộ rằng người mua không mấy mặn mà với các căn hộ mới, với số lượt đăng ký đi xem nhà thực tế của các căn hộ mới giảm 9,2% trong nửa đầu năm 2019 và số lượt xem của các căn hộ cũ tăng 2.7%.

Ông Owen cho biết: “Tuy người mua có xu hướng dè chừng những căn hộ mới ở một vài thị trường cụ thể nhưng nhu cầu vẫn khá cao trong dài hạn vì những căn hộ mới vẫn có giá cả hợp lý hơn mà họ có thể khả năng chi trả.”

Theo ông Charlie Beaumont, đại diện của công ty môi giới Phillips Pantzer Donnelley cho biết giá “mềm” là yếu tố chính làm gia tăng nhu cầu đối với các căn hộ tại Bellevue Hill, với mức tăng trưởng 7.9% và giá nhà trung bình đạt 1,2 triệu đô la Úc.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn cung ở vùng ngoại ô phía đông, lãi suất giảm, thủ tục vay vốn dễ dàng, và sự trở lại của các nhà đầu tư sau bầu cử là những yếu tố quan trọng khác mang lại niềm tin cho thị trường.

WeGlobal Australia lược dịch từ Domain.

Các tin tức liên quan

TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN ÚC QUÝ II 2020: NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CÓ CHIẾN LƯỢC NHƯ THẾ NÀO?

Sau gần 1 tháng kể từ khi thủ tướng Úc Scott Morrison ban hành lệnh cách ly toàn quốc, những biện pháp phòng ngừa dịch… Xem thêm

Nên hay không đầu tư mua nhà tại Úc?

Tại thời điểm hiện tại, khi việc sở hữu một bất động sản (BĐS) tại nước ngoài đã không còn mới lạ đối với các… Xem thêm

Brisbane: Thành phố của tương lai

Thành phố Brisbane – thủ đô của Tiểu bang Queensland, là một thành phố lớn bên sông Brisbane River. Brisbane là một trung tâm văn… Xem thêm

Point Cook, Melbourne – Điểm nóng đầu tư bất động sản Úc

Trong những năm gần đây, Point Cook luôn nằm trong top 10 những khu đô thị thu hút được đầu tư và mua nhiều nhất… Xem thêm

Thị trường địa ốc sẽ tiếp tục phát triển trong sáu tháng đầu năm 2020

Thị trường địa ốc của Úc dường như sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2020 nhưng mức tăng giá có thể sẽ chậm… Xem thêm

Giá nhà tại Sydney và Melbourne có thể trở lại đỉnh điểm trong vòng 3 năm

Với sự thay đổi nhanh hơn dự kiến kể từ khi thị trường địa ốc Úc suy thoái vào năm 2017, các chuyên gia kinh… Xem thêm